Trồng cây cảnh trong nhà – Cách trồng và chăm sóc Nha đam

Go down

Trồng cây cảnh trong nhà – Cách trồng và chăm sóc Nha đam

Bài gửi by Admin on Thu Jun 06, 2013 4:51 pm

Nha đam là một loại cây dược phẩm chứa nhiều thành phầm hóa học có lợi cho sức khỏe con người. Đây là một nguyên liêu cho nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Nó cũng là một loại cây cảnh dược trồng phổ biến tại Việt Nam. Sau đây là một số kỹ thuật trồng cây nha đam xin được giới thiệu với bà con.


Đất trồng
Nha đam là cây loại chịu được khô nóng hạn hán rất tốt nhưng không chịu được ngập úng, do đó phải chọn vùng đất cao ráo, thoáng xốp, tốt nhất là đất pha cát dễ thoát nước. Đất trồng phải được cày bừa kỹ, mục đích làm tơi xốp đất và sang phẳng ruộng trồng. Sau đó lên luống, đánh rãnh trồng. Thông thường luống được đánh cao khoảng 20 cm để dễ thoát nước. Ðánh rãnh trồng theo mật độ hàng cách hàng 80 cm, cây cách cây 40 cm. Phân chuồng quoai thường được sử dùng để bón lót. Mỗi cây bón lót khoảng 0,5-0,7 kg phân chuồng; khoảng 2,5 tấn phân chuồng/ha.

Chọn lựa giống
Hiện nay, có khoảng 300 loài nha đam khác nhau, vào có khoảng 180 loại tại Việt Nam nhưng nha đam Aloe vera lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng nhất và cho năng suất cao, chứa nhiều hàm lượng các chất cần trong ngành công nghiệp dược phẩm mỹ phẩm rất cao. Giống nha đam Aloe vera đang được nông dân trồng đại trà tại Việt Nam.

Nha đam có thể được nhân giống bằng phương pháp sinh sản vô tính bằng cách sử dụng lá nha đam. Ngoài ra, một phương pháp khác để nhân giống cây nha đam là cắt bỏ đọt cây mẹ. Một năm sau xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện mấy chục cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm thì có thể được tách rời cây mẹ và ươm trong vườn. Khi cây con lớn chừng 20 cm thì có thể đem trồng.

Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu, vì đó là thời kỳ cây nha đam con có thể phục hồi và phát triển nhanh nhất.

Khi cây con được lấy từ vườn ươm, nên cẩn thận lấy được càng nhiều rễ càng tốt, nhằm rút ngắn thời gian phục hồi sức của cây con. Sau đó, trồng theo rãnh, với mật độ: cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, như vậy số lượng cây giống khoảng 30.000 – 50.000 cây/ha.

Khi trồng, mầm cây con nên được để nhô khỏi mặt đất để tránh úng thúi. Cây con phải được giữ cho thẳng và rễ phủ đều mới lấp chặt đất, nếu đất không đủ ẩm để giữ gốc nên tưới thêm nước. Sau đó, nếu trời khô hạn phải thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm vừa đủ, nếu trời mưa liên tục thì phải chú ý thoát nước, vì nha đam con rất dễ bị chết do úng nước.

Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại. Cây nha đam giống, sau khi lấy ra khỏi vườn ươm, nên để trong mát 2 đến 3 ngày, sau đó mới đem ra trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.

Kỹ thuật chăm sóc
Việc chăm sóc cây nha đam chủ yếu gồm 3 khâu kỹ thuật như sau:

Tưới nước: Cây nha đam chịu được nắng hạn hán nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô cũng nên tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Tốt nhất trong mùa khô, 3 đến 5 ngày phải tưới nước 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng và sản lượng cao hơn.

Cây nha đam không chịu được ngập úng quá lâu. Do vậy, nếu trời mưa dài ngày thì phải khơi thông cách rãnh trồng tạo điều kiện để thoát nước tốt. Nếu để mương rãnh bị tích nước sẽ gây thúi rễ, làm cho cây nha đam chết hàng loạt.

Làm cỏ , xới đất tạo độ tơi xốp thoáng khí
Trong quá trình chăm sóc cây nha đam, phải xới xáo đất trừ cỏ nhiều đợt. Việc xới đất thường xuyên sẽ giúp cho nền đất được thông thoáng và diệt trừ được các loại cỏ dại, làm cho quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong đất nhanh chóng và cây nha đam dễ hấp thu, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

Bón phân
Cây nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất khá tốt. Do đó, ngoài việc bón lót bằng phân chuồng ( khoảng 2,5 tấn/ha ), thì thường xuyên bón thúc cho cây nha đam bằng phân hóa học NPK. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 100 Kg/ha. Khi bón phân tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân. Mỗi lần bón phân nên kết hợp với xới xáo đất để nha đam dễ hấp thụ hơn.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây
Biểu bì lá của nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng, nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Nhưng trong điều kiện trồng với mật độ dày, đất quá ẩm và nhiệt độ thấp, lá của nha đam sẽ bị một số loại thực khuẩn gây hại. Trên mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây nha đam.

Ðảm bảo thông thoáng trong vườn trồng nha đam, kịp thời tiêu nước để khống chế độ ẩm của đất phù hợp, làm cỏ kịp thời giúp nha đam phát triển mạnh, tạo nên khả năng kháng bệnh tốt nhất. Nếu xuất hiện dấu hiệu bệnh do thực khuẩn gây ra, nên nhanh chóng cắt bỏ những lá mang bệnh đang tiêu hủy, tránh lây lan cho các lá khác.Trồng cây nha đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, không nên sử dụng các loại thuốc hóa học.

Cây nha đam là loại cây chịu khô hạn rất tốt do đó trong mùa nắng khô hạn, không có nước tưới, cây nha đam vẫn có thể sống được. Ðến khi đất có độ ẩm thích hợp, cây sẽ tiếp tục phát triển. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con. Các cây con to khỏe có thể được dùng để thay thế cây mẹ và cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 22
Join date : 06/06/2013

Xem lý lịch thành viên http://diendancaycanh.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết